Các kỹ năng mềm cần thiết với bậc cha mẹ thời kĩ thuật số

mage result for cha mẹ thời đại số

Ngày nay, khi thế giới xung quanh ta ngày càng phát triển với những ảnh hưởng mạnh mẽ từ truyền thông, công nghệ thông tin, cũng như những mưu toan của cuộc sống bận bịu thường ngày sẽ “vô tình” khiến cho việc nuôi dạy đứa con thơ của bạn trở nên khó khăn hơn bởi những tác động kể trên theo hướng chủ quan hoặc khách quan.

Những vấn đề mà các bậc phụ huynh ngày nay thường gián tiếp dẫn đến những hệ lụy như chứng tự kỉ ở trẻ – một căn bệnh tâm lý khá phổ biến ngày nay, hay khả năng tiếp nhận hoặc phát triển tự nhiên bị giảm đáng kể, tính năng động vốn có của bé bị “cầm chân” với bốn bức tường cùng những món đồ công nghệ thiếu tính sáng tạo, v.v…

Vậy làm sao để giúp bạn có thể tránh khỏi những sai lầm trên, đồng thời giáo dục con bạn trở thành một đứa trẻ được phát triển toàn diện từ tư duy, khả năng sáng tạo và sự thông minh ở trẻ?

  1. Tránh tối đa khả năng cho trẻ tiếp xúc với công nghệ từ sớm

Nói không với các món đồ như điện thoại, iPad, máy tính bảng, laptop, v.v… ngay khi thấy trẻ có biểu hiện thích thú và vòi vĩnh khi bạn đang sử dụng. Hãy đi xa khỏi nơi trẻ đang vui chơi nếu bạn bận bịu hoặc tắt màn hình thiết bị công nghệ ngay sau đó, tìm cách đánh lạc hướng trẻ nếu trẻ bắt đầu có biểu hiện khóc vòi. Không chỉ trực tiếp làm nguy hại đến thị lực còn non nớt của trẻ với loại ánh sáng xanh – thủ phạm nổi tiếng của sự mệt mỏi và nhức mắt, đồng thời còn khiến trẻ thụ động tuyệt đối khi mọi thứ trẻ tiếp nhận đều phụ thuộc vào những khung hình nhiều màu sắc và chuyển động.

  1. Khuyến khích

Đừng quên động viên trẻ để trẻ có thể hiểu được giá trị cũng như những cố gắng của mình được công nhận, động viên trẻ không ngừng phát huy bản thân và có được sự tự tin cần thiết. Bạn nên khen trẻ ở mức độ chính xác những gì trẻ đã làm được, không nên nói quá, tâng bốc trẻ sẽ dễ khiến những lời khen biến thành con dao hai lưỡi và khiến trẻ trở nên tự mãn.

mage result for cha mẹ thời đại số

  1. Trách nhiệm

Hãy giao một vài “nhiệm vụ” nho nhỏ cho trẻ, như tự dọn dẹp đồ chơi của mình, hay xếp lại giường chiếu sau khi ngủ dậy, v.v… và chắc chắn rằng trẻ sẽ hoàn thành chúng. Đây là cách để các bậc phụ huynh truyền đạt tầm quan trọng của việc hình thành và duy trì những mối quan hệ xã hội mà trẻ sẽ phải đối mặt khi bước vào đời.

  1. Tự lập

Rất nhiều bậc phụ huynh “làm quá” trong vấn đề giải quyết và sát cánh cùng con thơ của mình mỗi khi có bất kì vấn đề nào xảy ra với chúng. Đừng quá “nuông chiều” và bỏ rơi tính tự lập vốn có ở trẻ từ trong bản năng của mỗi con người, hãy để trẻ tự giải quyết các vấn đề trong khả năng của mình. Bạn không thể tin được rằng những trực giác, và kỹ năng sống được hình thành trong quá trình phát triển của trẻ có thể phát huy tốt ngoài sự mong đợi của bạn đấy. Hãy thử lặng lẽ đứng cạnh trẻ và quan sát, bạn sẽ thấy con mình tự lập giỏi như thế nào.

  1. Phát triển tự nhiên

Hãy để trẻ phát triển tự nhiên tối đa như những gì bản năng của trẻ bộc lộ khi lần đầu tiếp xúc với những kỹ năng. Chẳng hạn như trẻ thuận cả hai tay, có thể trẻ thích dùng thìa cơm bên tay trái, nhưng cầm bút lại dùng tay phải, hãy để trẻ thoải mái được sống cùng bản năng của mình. Với sự phát triển và tiên tiến như ngày nay, không có bất kỳ lí do gì để bạn dồn ép trẻ vào một khuôn mẫu, khiến trẻ “vô tình” thui chột một vài khả năng, hay năng khiếu của mình. Thay vào đó, hãy quan sát và hiểu trẻ thật sự để hỗ trợ trẻ phát huy cả hai bán cầu não tuyệt vời đó.