Đèn đường cao áp là gì? Nên sử dụng đèn đường cao áp ở đâu?

Việc chiếu sáng các đường quốc lộ, đường cao tốc lớn và các cầu giao thông lớn,…không thể thiếu sự góp mặt của đèn đường cao áp. Tuy ngày nào cũng có thể nhìn thấy nó nhưng số người hiểu về nó lại chỉ có thể tính trên đầu ngón tay. Denchieusangled.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đèn đường cao áp cũng như những nơi nên sử dụng loại đèn này.

Đèn đường cao áp là gì?

Đèn đường cao áp là loại đèn được sử dụng để chiếu sáng các không gian ngoài trời. Loại đèn này thường có công suất khá lớn cũng như cần phải được lắp đặt trên cao. Chính vì thế, những không gian cần chiếu sáng rộng thì mới có thể cần dùng đến loại đèn này để mang lại hiệu quả chiếu sáng cao hơn.

Các loại đèn cao áp hiện nay trên thị trường

Đèn cao áp thủy ngân

Có lẽ mọi người đã không quá xa lạ với loại đèn cao áp thủy ngân này nữa khi nó là những loại đèn đầu tiên xuất hiện khi đèn cao áp ra đời. Ở bên trong ống thạch anh của bóng đèn có chứa các khí trợ và thủy ngân. Khi dòng điện đi qua, đến một mức độ nào đó đủ lớn thì thủy ngân sẽ phát ra ánh sáng.

Bóng đèn cao áp thủy ngân

Tuy nhiên như chúng ta cũng đã biết, thủy ngân khá là độc hại, không tốt cho môi trường và sức khỏe con người. Do đó nếu sử dụng một thời gian dài thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Không những thế, loại đèn này khi hoạt động còn tiêu tốn khá nhiều điện năng và đòi hỏi hiệu điện thế khá cao. Chính vì thế, đèn cao áp thủy ngân không được khuyến khích sử dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay.

Đèn cao áp Metal Halide

Đây là loại đèn cao áp được ra đời để thay thế cho đèn cao áp thủy ngân với độ an toàn cao hơn. Bên cạnh đó, ánh sáng của đèn Metal Halide phát ra khá rộng và sáng hơn, mức độ tiêu thụ điện năng cũng giảm đi đáng kể. Nguyên lý hoạt động của bóng đèn này cũng không khác quá nhiều so với các loại đèn thông thường. Được cải tiến về chất liệu cũng như thiết kế, công suất nên đèn Metal Halide được ứng dụng nhiều hơn so với đèn thủy ngân.

Bóng đèn cao áp Metal Halide

Đèn cao áp Sodium

Đèn cao áp Sodium được cấu tạo từ 3 chất Natri, Indium và Thalium. Càng những loại đèn ra đời sau thì càng có nhiều điểm vượt trội và giải quyết được vấn đề của những sản phẩm trước đó. Loại đèn đường cao áp này có tuổi thọ lên đến 20 nghìn giờ, gần gấp đôi so với 2 loại đèn trước đó. Chất lượng ánh sáng cũng rất ổn định cho dù là lúc gần hết vòng đời hoạt động. Bóng có 2 hình dạng phù hợp với các hộp đèn khác nhau: hình bầu và hình chữ nhật.

Bóng đèn cao áp Sodium

Đèn led cao áp

Đèn led cao áp chính là sản phẩm đèn chiếu sáng đường phố được ưa chuộng nhất hiện nay. Loại đèn này hầu như giải quyết được tất cả vấn đề mà các loại đèn cao áp trước chưa đáp ứng được. Đèn led có thể hoạt động lên đến thời gian 7 năm kể cả khi sử dụng liên tục giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng cho đèn hàng năm.

Ngoài ra, đèn led còn rất an toàn với môi trường, nhiệt độ phát ra khi đèn hoạt động không quá cao do một phần nhiệt đã được chuyển hóa thành năng lượng ánh sáng. Từ đó giúp tiết kiệm điện và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đèn led cao áp

Những không gian nào nên sử dụng đèn cao áp?

Như đã đề cập trong phần khái niệm về đèn cao áp thì công suất của loại đèn này khá lớn và khi hoạt động thì nó tỏa ra khá nhiều nhiệt. Do đó, những không gian rộng lớn như trung tâm thương mại, các khu nghỉ dưỡng, các khuôn viên đi bộ,…thì có thể sử dụng loại đèn cao áp này để làm tăng hiệu quả chiếu sáng.

Ngoài ra, những nơi chúng ta thấy đèn cao áp được sử dụng nhiều nhất đó chính là đường phố, các đường cao tốc, đường quốc lộ lớn và các cầu giao thông,… Với những không gian như thế này thì đèn cao áp chính là giải pháp tôi ưu nhất để chiếu sáng.

Trên thị trường ngày nay xuất hiện rất nhiều loại đèn cao áp khác nhau. Chính vì thế mà người tiêu dùng cần phải sáng suốt để tránh mua phải những mặt hàng kém chất lượng. Quý khách hàng nên chọn những thương hiệu, đại lý cung cấp đèn đường cao áp uy tín để mua và để được hưởng những chế độ ưu đãi, bảo hành hợp lý.