Những thông tin cần thiết về hươu sao. Những lưu ý khi nuôi hươu sao giống

Hiện nay bên cạnh phát triển kinh tế theo mô hình trồng trọt, thì chăn nuôi là một trong những ngành nghề được mọi người lựa chọn để mang lại nguồn thu nhập cao cho việc trang trải đời sống. Trong đó chăn nuôi huou giong để lấy thịt và nhung là những sự lựa chọn của rất nhiều nhà nông, bởi vì đây là loại động vật dễ nuôi cũng như chăm sóc. Không những vậy hươu sao là một trong những loại động vật có đặc điểm vô cùng độc đáo với khả năng rụng và tái sinh lại sừng trong thời gian tương đối ngắn, Với lượng nhung hươu thu hoạch được hàng năm đem lại giá trị cao không những về kinh tế mà còn trong chữa bệnh trong Đông y và Tây y. Vậy Bạn đã biết gì về hươu sao cũng như những điều nên biết khi nuôi hươu giống?. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết sau đây.

Đặc điểm của hươu sao

  • Hươu sao được gọi với cái tên khoa học là Cervus nippon Temminck, còn trong đời thường chúng ta hay gọi với cái tên quen thuộc là hươu đốm. Bởi những hình đốm màu trắng với những kích thước khác nhau xen kẽ trên cơ thể.
  • Chiều cao của một con huou giong trưởng thành thường trong khoảng 1m, với chiều dài từ đầu cho đến đuôi là 1m – 1,20m. Chỉ có hươu sao đực mới có sừng còn hươu sao cái thì không và sừng này thường rụng đi từ tháng 4 – 7 để thay thế bằng một sừng mới. Sừng rụng đi người ta gọi là nhung hươu có tác dụng chữa bệnh, cũng như đem lại nguồn kinh tế cao cho những người chăn nuôi.
  • Thức ăn chủ yếu của loại hươu sao là cỏ và lá cây, ngoài ra còn có các loại trái cây khác. Trong đó theo kinh nghiệm của người chăn nuôi thì loại lá cây được hươu rất yêu thích, là những loại lá cây có nhựa như lá sung, lá mít… Do vậy khi nắm được những sở thích này chúng ta có thể chăm sóc tốt hơn về khẩu phần ăn của nó.
  • Hươu sao thường sinh sản vào đầu tháng 1- tháng 8, mỗi lần sinh sản chỉ đẻ được một con và chúng chỉ nuôi con trong vòng 3 – 4 tháng, sau đó thì hươu sao con sẽ bắt đầu cuộc sống không phụ thuộc vào hươu mẹ nữa. Tuổi thọ của chúng khi không bị giết để làm thịt thường sống từ 15 năm cho đến 18 năm. Đây có thể nói là một quảng thời gian cũng khá dài để hươu sao có thể sinh trưởng cũng như sinh sản tăng số lượng loài.

Những lưu ý khi nuôi hươu sao để làm giống

  • Bên cạnh việc bà con nuôi hươu sao để lấy thịt hay nhung hươu, thì cũng có những người nuôi hươu thành những trang trại để cung cấp giống cho thị trường. Việc đầu tư này ngoài đáp ứng được nhu cầu chăn nuôi của người mua, còn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vậy để cho ra những con hươu sao giống cho chất lượng tốt chúng ta cần lưu ý những gì.
  • Để đảm bảo rằng những con giống khi đem ra cung cấp cho người chăn nuôi sẽ là những con giống tốt, với chất lượng cao và không bị nhiễm bệnh. Thì khâu chọn hươu để làm giống rất quan trọng, chúng ta phải chọn những con hươu sao có nguồn gốc rõ ràng và phải được sinh ra từ bố và hươu sao mẹ khỏe mạnh,
  • Hươu sao là lọai động vật ăn cỏ, không giống như những động vật ăn cỏ khác với số lượng nhiều. Hươu sao thường ăn rất ít, nhưng lại ăn rất nhiều lần trong một ngày. Vì vậy chúng ta cần phải căn thời gian để cho hươu sao ăn đúng bữa, đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như có sức khỏe tốt.

Hiện nay có rất nhiều trang trại chăn nuôi gia súc theo mô hình lớn, trong đó có chăn nuôi hươu sao. Để đảm bảo đem lại nguồn giá trị cao trong cung cấp thịt, nhung hươu thì chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng cũng như chăm sóc kĩ lưỡng cho hươu sao nhé.